Trọng kính Cộng đồng Dân Chúa,
Như đã chia sẻ, 3 em Thiếu Nhi Fatima thụ khải cũng là một bí mật ở sự kiện Thánh Mẫu Fatima. Bí mật về 3 em Thiếu Nhi Fatima thụ khải này, như người viết đã trình bày, được sáng tỏ ở nơi ơn gọi và sứ vụ chuyên biệt của từng em trong Đạo Binh Dàn Trận cứu độ. Ở chỗ, nếu 2 em Thiếu Nhi Fatima Phanxicô và Giaxinta được Thánh Mẫu Fatima tuyển chọn để Mẹ Maria sử dụng trong việc cứu rỗi "các linh hồn cần đến LTXC hơn" (13/7/1917), bằng một Phanxicô chuyên tâm đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể là Đấng "đã bị xúc phạm đến nhiều lắm rồi" (13/10/1917), em thiếu nhi ở vị thế tâm điểm của vòng tròn cứu độ, và bằng một thiếu nhi Giaxinta chuyên lo hy sinh cứu các tội nhân đáng thương cho họ "khỏi lửa hỏa ngục" (13/7/1917), em thiếu nhi ở vị thế ngoại cung của vòng tròn cứu độ, thì em thiếu nhi Lucia ở vị thế đường kính nối ngoai cung với tâm điểm của vòng tròn cứu độ, vì em có một ơn gọi và sứ vụ được chính thức trao phó cho em bởi Chúa Giêsu như em được Đức Mẹ tỏ cho em biết vào lần hiện ra thứ 2 ngày 13/6/1917, và ơn gọi cùng sứ vụ này của em lại gắn liền với Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ Maria, một Trái Tim "là đường đưa con đến cùng Thiên Chúa"..
Đúng thế, vào lần hiện ra thứ hai ngày 13/6/1917, Mẹ Maria đã hiện ra với 3 em và tỏ cho các em lần đầu tiên thấy Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ. Và Mẹ Maria đã lấy chính Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ để an ủi em Lucia khi Mẹ thấy em tỏ nét mặt đau buồn sau khi em nghe biết, như Đức Mẹ tiết lộ, về số phận của 3 em, ở chỗ trong khi 2 em nhỏ được về trời sớm thì Lucia lớn nhất lại phải ở lại thế gian lâu hơn, gần gấp 9 lần các em, với tuổi thọ lên đến gần 98 (22/3/1907- 13/2/2005). Thật vậy, sau khi nghe Lucia buồn tủi lên tiếng: “Con phải ở lại đây một mình hay sao?”, Mẹ Maria liền an ủi em rằng: “Đừng buồn, hỡi con gái của Mẹ. Con cảm thấy đớn đau lắm phải không? Đừng nản lòng. Mẹ sẽ không bỏ rơi con đâu. Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ sẽ là nơi cho con nương náu và là đường đưa con đến với Thiên Chúa”.
Nhất là từ sau khi Mẹ hiện ra lần thứ hai tới lần thứ ba, em Lucia, như người viết đã đề cập tới, đã phải trải qua một cơn khủng hoảng kinh hoàng trong chính gia đình của em chỉ vì biến cố em được Đức Mẹ hiện ra, rồi sau đó em còn bị Cha Xứ nghi ngờ đến độ em còn bị ma quỷ tấn công trong giấc mơ theo chiều hướng nghi ngờ của vị Chánh xứ nữa, đến độ em không dám gặp Phanxicô và Giaxinta kẻo bị các em thúc giục tới với Đức Mẹ vào ngày 13/7, lần hiện ra thứ 3. Bởi thế, "Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ sẽ là nơi cho con nương náu và là đường đưa con đến với Thiên Chúa” thục sự đã giúp em vượt qua được cuộc khổ nạn khi em mới 10 tuổi đời non dại, nhờ đó em mới có thể cùng Phanxicô và Giaxinta đến với Đức Mẹ ngày 13/7, lần hiện ra phải nói là quan trọng nhất, bởi toàn bộ Bí Mật Fatima được Mẹ Maria tỏ cho các em biết vào lần hiện ra thứ 3 này.
Nếu ơn gọi và sứ vụ chuyên biệt của em Phanxicô là đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể và của em Giaxinta là hy sinh cho phần rỗi của các linh hồn thì của Lucia, như lời Mẹ tỏ cho riêng em vào lần hiện ra thứ hai ngày 13/6 với sự hiện diện của cả Phanxicô và Giaxinta, đó là: “Chúa Giêsu muốn dùng con để làm cho Mẹ được nhận biết và yêu mến”. Và đó là lý do em cần phải "ở lại thế gian lâu hơn" 2 em Phanxicô và Giaxinta. Lucia không biết mình sẽ ở lại thế gian lâu hơn đến bao giờ. Chỉ biết rằng, trước hết Lucia đã phải đối chứng về tính chất chân thật của Fatima với các vị có thẩm quyền điều tra, từ ngày 13/6/1921. Sau đó, năm 18 tuổi, Lucia đã dâng mình vào tu trong Dòng Dorôthêu ở Tây Ban Nha ngày 24/10/1925, cho đến ngày 25/3/1948 thì được phép ĐTC Piô XII chuyển sang Dòng Kín Carmêlô. Trong thời gian tu trì này, chị đã vì vâng lời ĐGM địa phương viết 4 tập Hồi Ký (Memoirs) về Fatima: Tập 1 liên quan đến Giaxinta (1935), tập 2 đến bản thân chị (1937), tập 3 thêm về Giaxinta (1941) và tập 4 đến Phanxicô (1941).
Thế nhưng ơn gọi cùng sứ vụ của chị là “cần phải ở lại thế gian lâu hơn" trên hết là "để làm cho Mẹ được nhận biết và yêu mến”, mà chị đã hết sức nỗ lực để chu toàn sứ mệnh chuyên biệt này của mình: trước hết là chị vận động để giáo quyền chấp nhận, vào ngày 13/9/1939, việc giữ các Ngày Thứ Bảy Đầu Tháng; sau nữa là việc chị xin ĐTC Piô XII, trong thư đệ trình Ngài ngày 24/10/1940, thiết lập, qua Thánh bộ Phượng tự ngày 4/5/1944, Lễ Kính Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ trong toàn thể Giáo Hội hoàn vũ, và đồng thời trong cùng bức thư này chị đã xin ĐTC Piô XII hiệp cùng hàng giáo phẩm hiến dâng Nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ, nhưng ngài lại chỉ hiến dâng một mình vào ngày 7/7/1952, sau lần đầu tiên ngài dâng hiến không phải riêng Nước Nga mà là toàn thể loài người ngày 31/10/1942, thời điểm kỷ niệm Biến cố Thánh Mẫu Fatima 25 năm.
Có 2 thị kiến thuộc giai đoạn hậu Fatima 1917 chị đã được thấy, thị kiến đầu liên quan đến Thứ Bảy Đầu Tháng và thị kiến cuối cùng liên quan đến "ân sủng và tình thương" cùng việc hiến dâng Nước Nga.
Ở thị kiến đầu tiên ngày 10/12/1925: Đức Mẹ bế Chúa Hài Đồng hiện ra với Lucia ở Pontevedra, Tây Ban Nha, để kêu gọi đền tạ Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ bằng cách giữ những việc làm như Mẹ muốn trong 5 Ngày Thứ Bảy Đầu Tháng liền, trong đó Chúa Hài Nhi kêu gọi chị Lucia rằng: "Con hãy thương cảm Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Rất Thánh của con đã bị gai nhọn cuốn quanh do những vô ơn bội nghĩa hằng giây hằng phút đâm tan nát mà chẳng có ai làm việc đền tạ để rút những gai ấy ra".
Mẹ Maria cũng kêu gọi chị Lucia như sau: "Hỡi con yếu dấu, con hãy nhìn Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ bị gai nhọn cuốn chung quanh mà những kẻ vô ơn bội nghĩa hằng đâm nát từng giây từng phút bởi tôi lộng ngôn và vô ơn của họ. Ít là con, con hãy gắng an ủi Mẹ. Mẹ hứa sẽ phù giúp, trong giờ lâm tử, bằng những ơn cần thiết đến phần rỗi, cho những ai, trong năm ngày thứ bảy đầu tháng liên tiếp, xưng tội và rước lễ, lần hạt 50 kinh Mân Côi và suy gẫm 15 phút 15 mầu nhiệm Mân Côi, với ý đền tạ Mẹ".
Ở thị kiến cuối cùng ngày 13/6/1929: Đức Mẹ cùng với Chúa Kitô tử giá có chén thánh và bánh thánh hiện ra với Lucia ở Tuy, Tây Ban Nha, để báo cho Lucia biết đã đến lúc Thiên Chúa muốn Đức Thánh Cha hợp cùng với các giám mục trên thế giới dâng Nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ: "Đã đến lúc Thiên Chúa xin Đức Thánh Cha hiệp với tất cả các giám mục trên thế giới để hiến dâng Nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ, Ngài hứa sẽ cứu Nước Nga bằng cách này. Có rất nhiều linh hồn bị Đức Công Minh của Thiên Chúa luận phạt vì những tội lỗi xúc phạm đến Mẹ, tới nỗi Mẹ đã đến để xin đền tạ: Con hãy hy sinh mình theo ý hướng này và hãy cầu nguyện".

Trong thời gian chị cần phải sống lâu hơn như thế còn bao gồm những việc quan trọng khác nữa cần đến thế giá của chị, đó là chị cần phải chứng nhận 2 điều quan trọng liên quan đến Fatima: Trước hết, vào đầu thập niên 1990 chị đã xác nhận rằng việc ĐTC Gioan Phaolô II hiến dâng Nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria ngày 25/3/1984 thực sự đã hiệu thành, (trong khi 2 lần trước thì không: ngày 7/6/1981 ở Đền Thờ Đức Bà Cả và ngày 13/5/1982 ở Trung Tâm Thánh Mẫu Fatima), và vì lần hiến dâng thứ 3 của ĐTC Gioan Phaolô II đã hiệu thành nên Thiên Chúa sẽ hiện thực những gì Ngài đã hứa là làm cho Nước Nga trở lại, và quả nhiên, 7 năm sau, như một phép lạ cả thể trong lịch sử loài người, Nước Nga đã hoàn toàn từ bỏ chủ nghĩa và chế độ cộng sản vào ngày 25/3/1991, đúng như lời Mẹ Maria đã báo trước ở cuồi phần Bí Mật Fatima thứ 2 vào lần hiện ra Thứ 3 ngày 13/7/1917: "ĐTC sẽ hiến dâng Nước Nga và Nước Nga sẽ trở lại".
Điều thứ 2 về Fatima cần đến thế giá của chị trong việc chị cần phải xác nhận văn bản viết tay về Bí Mật Fatima phần thứ ba được Tòa Thánh chính thức tiết lộ vào ngày 26/6/2000 thực sự là của chị, vì chị chính là người đã viết ra phần Bí Mật Fatima này, và chỉ sau khi được chị xác nhận với ĐTGM Bertone, Thư ký của Thánh bộ Tín lý Đức tin vào ngày 27/4/2000 Tòa Thánh mới công khai tuyên bố phần bí mật hằng được thế giới nóng lòng muốn biết này. Trong Lời Giới Thiệu Bí Mật Fatima phần thứ ba của Đức Tổng Giám Mục Bertone, chúng ta biết rằng Bí Mật Fatima phần thứ ba được chị Lucia viết ra ngày 3/1/1944, và bản chép tay duy nhất phần bí mật ấy đã được Đức Giám Mục địa phương Leiria niêm ấn trong một bao thư, và sau cùng đã được Tòa Thánh cất giữ trong Lưu Mật Viện ngày 4/4/1957. Đức Thánh Cha Gioan XXIII đã đọc phần bí mật này ngày 17/8/1959, và Đức Thánh Cha Phaolô VI cũng đã đọc phần bí mật ấy ngày 27/3/1965, song cả hai đều quyết định không công bố gì.
Thật thế, vì thấy rằng đã đến lúc thích hợp và cần thiết, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã chẳng những cho công bố phần Bí Mật Fatima thứ ba này, mà còn nhờ Thánh Bộ Tín Lý Đức Tin giải thích rõ ràng phần bí mật này nữa. Tại sao? Phải chăng vì ngài là nhân vật chính trong phần Bí Mật Fatima còn lại này? Trong cuộc trao đổi với hai vị đại diện của Đức Thánh Cha ngày 27/4/2000, chị Lucia đã xác nhận vấn đề được đặt ra là: “Bộ mặt chính trong thị kiến phải chăng là Đức Giáo Hoàng?” Cuối cùng, em thiếu nhi Fatima thụ khải lớn nhất là Lucia, vị nữ tu đã sống ở thế gian lâu hơn cũng đã hoàn thành sứ vụ "làm cho Mẹ được nhận biết và yêu mến" của mình, nên sau đó cuộc
|
|
|
|
  |